Notice: Undefined variable: danhmuc in /home/chippos/domains/chippos.vn/public_html/app/addons/my_changes/func.php on line 142

Notice: Undefined variable: danhmuc in /home/chippos/domains/chippos.vn/public_html/app/addons/my_changes/func.php on line 144
Câu hỏi thường gặp – FQA Máy bộ đàm

Câu hỏi thường gặp – FQA Máy bộ đàm

Bộ đàm chính là một thiết bị liên lạc ổn định với mức giá thành rẻ đã được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng hỗ trợ trong công việc hiện nay. Xoay quanh bộ đàm luôn có những câu hỏi khiến người dùng muốn biết đáp án. Dưới đây là tổng hợp những câu hỏi thường gặp về bộ đàm giúp cho người dùng dễ dàng tìm được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng.

Q: Để bộ đàm có thể hoạt động tốt được cần mua thêm thiết bị gì hỗ trợ không?

A: Nếu khoảng cách liên lạc giữa các máy bộ đàm có bán kính lớn hơn 3 km thì người dùng nên mua thêm bộ chuyển tiếp trung tâm. Đây là thiết bị giúp bộ đàm khuếch đại tín hiệu giúp liên lạc được xa hơn. Còn nếu bộ đàm chỉ cần liên lạc trong cự ly ngắn thì không cần thiết bị hỗ trợ nào cả.

Q: Có cần đăng ký tần số sử dụng cho bộ đàm không?

A: Thực tế không đăng ký tần số thì bộ đàm vẫn hoạt động được. Tuy nhiên việc đăng ký tần số hoạt động cho công ty giúp cho tín hiệu được truyền tốt hơn, độ bảo mật cao hơn và tránh được sự nhiễu sóng hoặc ảnh hưởng từ các tín hiệu khác quanh đó vào hệ thống.

Q: Làm sao để có thể đăng ký giấy phép sử dụng bộ đàm? Việc đăng ký diễn ra trong bao lâu?

A: Quá trình đăng ký dẫn phép được thực hiện tại trung tâm tần số khu vực hoặc sở thông tin truyền thông khu vực sử dụng bộ đàm. Tại đây sẽ có mẫu tờ khai đăng ký cho  người dùng điền thông tin doanh nghiệp vào. Việc giải quyết cấp phép tần số hoạt động riêng trong thời gian nhiều nhất 30 ngày kể từ ngày đăng ký.

Q: Mặc dù đã đăng ký sử dụng bộ đàm với tần số riêng theo giấy cấp phép của trung tâm Tần số khu vựcnhưng khi liên lạc tôi lại thấy tiếng người lạ lẫn vào máy, nhiều khi tiếng đó rất ồn khiến tôi không liên lạc được. Tôi phải làm sao để giải quyết vấn đề này?

A: Bạn hãy liên lạc với trung tâm tần số khu vực đã đăng ký tần số riêng để có thể được hỗ trợ giải quyết sự cố. Và hãy nhớ rằng với sự cố như thế này bạn sẽ không mất khoản phí nào cả.

Q: Máy bộ đàm có khoảng cách liên lạc là bao xa?

A: Thực tế khoảng cách bộ đàm bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, thời tiết, vật cản, môi trường. Và đặc biệt là tần số hoạt động của từng dòng sản phẩm và hãng sản xuất bộ đàm. Cự ly liên lạc trung bình của bộ đàm ở khoảng 1 đến 3 km. Nhưng có một số bộ đàm có tần số cao có thể liên lạc tới 5 đến 7 km trong môi trường thuận lợi.

Q: Làm sao để liên lạc bằng bộ đàm được xa hơn?

A: Để thông tin được truyền ở khoảng cách xa hơn thì doanh nghiệp có thể áp dụng một trong số biện pháp sau: Đầu tiên là lắp đặt thêm bộ chuyển tiếp trung tâm giữa các thiết bị bộ đàm quá xa nhau. Hoặc là sử dụng lắp đặt thêm angten ở vị trí càng cao càng tốt và tùy vào môi trường làm việc mà lựa chọn các sản phẩm có tần số phù hợp.

Q: Sự khác nhau giữa tần số VHF và UHF  trong bộ đàm là gì?

A: Dải tần VHF là dải tần số cao trong khoảng cao từ 136 Mhz đến 174 Mhz.

   Dải tần UHF là dải tần số siêu cao ở khoảng 400 Mhz đến 470 Mhz.

Dải tần VHF bị giới hạn và cản trở bởi những vật cản, chính vì vậy loại tần số này giúp liên lạc xa hơn trong môi trường bằng phẳng, ít chướng ngại vật…

Còn dải tần UHF thì có thể xuyên qua vật cản khá tốt nên trong các khu đô thị, đông dân cư và nhà cao tầng thì sử dụng bộ đàm có tần số UHF rất là phù hợp.

Q: Tại sao khi đang liên lạc bằng bộ đàm lại bị lẫn âm thanh của bộ đàm khác?

A: Lỗi này có thể vì tần số liên lạc giữa các bộ đàm gần nhau bị trùng. Hiện có nhiều thiết bị bộ đàm có tần số trùng nhau nếu ở gần nhau thì rất dễ nhiễm sóng. Để giải quyết sự cố này đề này, nhiều đơn vị đã đi đăng ký tần số liên lạc riêng cho công ty của mình.

Q: Tại sao khi liên lạc thì thông tin bị rời rạc và có khi bị ngắt quãng?

A: Khi sử dụng bộ đàm 2 chiều đây là sự cố có thể gặp phải nhiều đặc biệt là trong môi trường có nhiều tiếng ồn lớn. Khi đó âm thanh được truyền đi dễ bị nhiễm nhiều tạp âm xung quanh nên không được người nhận nghe thấy rõ ràng. Để giải quyết sự cố này, người dùng có thể sử dụng tại nghe để liên lạc tốt hơn. Hoặc cũng có thể lựa chọn sử dụng những sản phẩm bộ đàm có chức năng lọc tạp âm tốt khi vậy âm thanh truyền đi sẽ không bị nhiễm tạp âm nữa.

Q: Tại sao bộ đàm bị mất tín hiệu khi vào trong thang máy?

A: Tại vì cấu tạo của thang máy khi đóng lại sẽ tạo thành khối kín rất đặc biệt với các loại kim loại có khả năng chắn bức xạ điện tử cũng như đường truyền tín hiệu giữa các bộ đàm. Do vậy nếu sử dụng bộ đàm có tần số VHF thì tín hiệu sẽ không đi qua được lớp vỏ bọc của thang máy nên gây ra hậu quả là bị mất sóng. Để giải quyết vấn đề này hãy sử dụng bộ đàm tần số UHF để tín hiệu có khả năng xuyên qua vật cản tốt hơn.

Q: Khi sử dụng bộ đàm nên mua thiết bị bộ đàm nào tốt?

A: Rất nhiều khách mua hàng đã không biết chọn lựa bộ đàm loại nào để có thể sử dụng với chất lượng tốt và độ bền cao. Khách hàng nên chọn mua những chiếc bộ đàm là sản phẩm chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng như bộ đàm Icombộ đàm Keywood hay là dòng bộ đàm Motorola. Bởi những thương hiệu được nổi tiếng là vì đánh giá tốt, sự hài lòng và tín nhiệm của người dùng đối với sản phẩm họ đã dùng. Khách hàng có thể mua được sản phẩm bộ đàm chính hãng từ các đại lý uy tín.

Nguyễn Quốc Vinh |07/21/2024 |Lượt xem: 684